1760 lượt xem

Bác sĩ Hoàng Công Lương tận dụng quyền im lặng trong phiên tòa xét xử

Trong phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa Hòa Bình, Bác sĩ Hoàng Công Lương đã dùng quyền im lặng vì cho rằng Viện kiểm sát đặt câu hỏi có hướng “quy kết tội”.

Vụ án BS Lương: Nạn nhân thứ 9 tử vong trong vụ thảm họa y khoa

Bác sĩ Hoàng Công Lương tận dụng quyền im lặng trong phiên tòa xét xử

Chưa hết, cũng trong phiên tòa xét xử từ ngày 17/5 vừa qua, bác sĩ Hoàng Công Lương còn cho rằng bản thân không phải thực hiện nghĩa vụ chứng minh mình vô tội. Anh cho rằng bản cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình hoàn toàn không đúng.

Bác sĩ Lương dùng quyền im lặng vì cho rằng VKS đang “quy kết tội”

Trên trang tin tức y dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã cập nhật thông tin về việc tại phiên tòa xét xử vụ án 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vào chiều ngày 17/5. Cụ thể, khi bác sĩ Hoàng Công Lương xin có ý kiến trước khi Viện kiểm sát xét hỏi. Cụ thể, bác sĩ Lương đã nhường quyền cho Luật sư bào chữa của bản thân. Anh nói trước phiên tòa: “Trước khi phiên xử bắt đầu, thông qua báo chí, bị cáo đã nhận được thông tin người đứng đầu Viện kiểm sát quy kết tội cho bị cáo với lý do không ký thì không chết người. Khi Viện kiểm sát hỏi hai bị cáo còn lại sáng nay cũng có hướng quy kết tội cho bị cáo, nên bị cáo không tin tưởng Viện kiểm sát. Bị cáo xin giữ im lặng, bị cáo nhường quyền cho luật sư chứng minh bị cáo vô tội”. Chính động thái này đã chứng minh rằng vụ án xét xử bác sĩ Lương đang có dấu hiệu của sự thiếu phân minh, không công bằng.

Cũng trong phiên tòa xét xử thì bác sĩ Lương nhắc lại rằng: “Bị cáo xin được giữ quyền im lặng với những câu hỏi Viện kiểm sát dành cho bị cáo. Bị cáo không nhất thiết phải chứng minh mình vô tội vì vậy bị cáo giữ quyền im lặng”. Sau đó, chủ tọa phiên tòa xét xử cũng giải thích việc giữ im lặng là quyền của bị cáo. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình sau đó tiếp tục đặt câu hỏi, công bố các bút lục, lời khai của bác sĩ Lương tại cơ quan điều tra trong phiên tòa. Diễn biến phiên tòa cũng là đề tài được nhiều người quan tâm trong những ngày qua, trong đó có các bạn sinh viên theo học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Đại diện Viện Kiểm sát đặt câu hỏi cho bị cáo trong phiên tòa

Đại diện Viện Kiểm sát đặt câu hỏi cho bị cáo trong phiên tòa

Sự cố y khoa ở BVĐK Hòa Bình là chưa bao giờ gặp

Trong phiên tòa xét xử thì bác sĩ Hoàng Đình Khiếu – trưởng khoa Hồi sức tích cực, BVĐK Tỉnh Hòa Bình khi trả lời câu hỏi của Viện kiểm sát cho biết: công việc cụ thể của bác sĩ Hoàng Công Lương là khám, điều trị cho người bệnh và phân công các bác sĩ khác. Ông nói thêm: “Sự khác biệt giữa Lương và 2 bác sĩ khác tại đơn nguyên thận nhân tạo là đã học xong thận nhân tạo, là người có thâm niên công tác. Đương nhiên các bác sĩ khác phải tuân thủ ý kiến của bác sĩ Lương”.

Cũng theo ông thì vào sáng xảy ra sự việc vào ngày 29/5/2017, ông chưa nhận được báo cáo của ai khi sửa chữa xong hệ thống nước RO số 2 thì thiết bị đã đưa vào sử dụng để chạy thận cho bệnh nhân. Sau khi sự cố xảy ra, khoa phải xin ý kiến của Bệnh viện Bạch Mai vì đây là sự cố y khoa “chưa bao giờ gặp”.

Còn một bạn sinh viên theo học Cao đẳng Y – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  theo dõi vụ xét xử dẫn lời của ông Hoàng Công Tình – phó khoa Hồi sức tích cực thì cho biết phân công bác sĩ Lương xuống đơn nguyên thận nhân tạo để làm việc chứ không phải để phụ trách đơn vị này. Bác sĩ Lương ra y lệnh với bệnh nhân mình chăm sóc chứ không phải ra y lệnh với tất cả các bệnh nhân trong khoa. Còn về quy trình máy móc khi sửa chữa bắt buộc phải làm xét nghiệm nguồn nước trước khi đưa vào sử dụng. Ông Tình nói thêm: “không nắm được vì trách nhiệm là của phòng vật tư. Chúng tôi chỉ học về điều trị chăm sóc bệnh nhân chứ không được học về nguồn nước. Khi thiết bị mà phòng vật tư nói được thì là đã sử dụng được. Khi xảy ra sự cố, Sơn và Quốc đều khẳng định đã sửa chữa xong và đưa ra văn bản đã nghiệm thu, đã bàn giao”.

Vụ án vẫn đang trong quá trình xét xử nhưng có rất nhiều yếu tố gây khó khăn cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Nguồn tuyensinhcaodangduochanoi.edu.vn