51 lượt xem

Chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc bệnh Gút khi dịp Tết đến Xuân về

Lo sợ bệnh gút “gõ cửa” trong dịp tết đến, xuân về nên nhiều bệnh nhân đang rục rịch lên kế hoạch để kiểm soát chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày phù hợp.

Chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc bệnh Gút khi dịp Tết đến Xuân về
Chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc bệnh Gút khi dịp Tết đến Xuân về

Để bệnh Gút không còn là nỗi ám ảnh với nhiều người bệnh mỗi dịp Tết đến Xuân về thì hôm nay thầy Nam Anh – giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giới thiệu chế độ ăn uống hợp lý cũng như đưa ra các lời khuyên để bệnh nhân mắc bệnh Gút có cuộc sống vui khỏe hơn.

Những thực phẩm tối kỵ của người bệnh gút

Nhiều số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ bệnh nhân mắc gút nhập viện và thăm khám vì bệnh gút tái phát vào dịp tết cao gấp 2-3 lần so với ngày bình thường thường. Sở dĩ bệnh gút có cơ hội xâm nhập vào dịp tết vì các bữa ăn hay đồ uống trong năm mới đều đa dạng về cả chất và lượng. Theo nguồn Tin Tức Y Dược, bệnh gút có mối liên quan chặt chẽ với chế độ ăn, vì thế, trong ngày tết, bệnh nhân cần hết sức tỉnh táo trước sự “mời gọi” của những thực phẩm mà chúng tôi giới thiệu sau đây:

  • Các loại thịt đỏ có chứa lượng đạm, do đó người bệnh gút ăn nhiều sẽ dẫn đến dư thừa protein, sản sinh và gia tăng acid uric, gây ra các cơn đau gút rất nguy hiểm.
  • Hải sản: Hải sản là thức ăn mà bệnh nhân mắc bệnh gút cần tránh, vì chúng vừa giàu đạm lại nhiều chất béo khiến bệnh gút càng đau đớn và trầm trọng hơn.
  • Nem chua: là đồ nhắm rất hấp dẫn trong dịp tết cùng với các thức uống có cồn nhưng vị chua trong loại nem này được sinh ra từ thính gạo và thịt lợn. Do đó chúng có thể khiến acid uric sản sinh nhanh hơn.
  • Thực phẩm giàu chất béo và chế biến với chất béo là thức ăn mà người bệnh gút cũng cần hạn chế nhằm giảm tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể và chế ngự cơn đau gút thành công.
  • Rượu, bia, đồ uống có gas: Người bệnh gút cần cự tuyệt các thức uống này vì chúng vừa trực tiếp, vừa gián tiếp gây tăng sản xuất acid uric và giảm đào thải urat qua thận.
  • Bánh chưng, dưa hành, thịt đông: Nếu bánh chưng làm tăng sưng viêm thì thịt đông có chứa nhiều chất béo và dưa hành lại có hàm lượng muối cao. Ba thực phẩm này không tốt cho người bị gút, người bị suy thận có kèm tăng huyết áp cao hoặc bị phù.

Ngoài ra, người mắc bệnh gút còn không nên ăn các loại nội tạng động vật, các nước ngọt hay một số bánh kẹo chứa nhiều socola trong dịp tết để tránh việc cơ thể sản sinh ra một số axit bất lợi cho cơ thể, để lại biến chứng bệnh nguy hiểm sau này.

     Người mắc bệnh Gút nên ăn gì và không nên ăn gì dịp Tết?
Người mắc bệnh Gút nên ăn gì và không nên ăn gì dịp Tết              

Người bệnh gút nên ăn gì trong dịp Tết?

Bên cạnh những thực phẩm cần kiêng kị mà thầy Nam Anh đưa ra thì giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng của Trường cũng đưa ra các lời khuyên về một số thực phẩm mà người bệnh có thể sử dụng trong dịp này.

Nhìn danh sách những đồ ăn, thức uống phải kiêng kem trong dịp tết mà thầy Nam Anh cập nhật ở trên hẳn nhiều người bệnh sẽ thấy nản lòng. Nhưng người bệnh gút vẫn có thể ăn các chất đạm trong phạm vi cho phép với khoảng 1.800 kcal/ ngày, trong đó có khoảng 100-150g thịt/ ngày và 400g rau xanh, hoa quả…Cụ thể các thực phẩm như sau:

  • Bệnh nhân nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả như: Cải bẹ xanh, rau cần, rau muống, rau ngót, cà rốt, gấc, cà chua, bí đỏ và các loại quả dưa hấu, nho, táo, lê, đu đủ chín… có ít nhân purin, vừa giàu vitamin C, E, rất tốt cho người bệnh gút.
  • Tích cực ăn thực phẩm ít purin như: Ngũ cốc, bơ, các loại hạt như óc chó, hạt điều… đặc biệt trứng, sữa không chứa purin nên người bệnh gút nên thường xuyên sử dụng.
  • Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ như dưa leo, củ sắn, cà chua… giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm sự hình thành acid uric.
  • Uống 2-3 lít nước mỗi ngày giúp cơ thể đào thải acid uric ra ngoài bằng đường nước tiểu và hạn chế kết tinh urat tại ống thận.

Ngoài ra, người mắc bệnh gút nên duy trì việc tập thể dục thường xuyên để cơ thể vận động và đào thải các chất độc trong cơ thể, giữ ấm và không để tinh thần làm mất đi sự lạc quan. Việc phòng ngừa sẽ giúp người bệnh ăn ngon hơn và đón một cái tết trọn vẹn.

Nguồn: Tuyensinhcaodangduochanoi.edu.vn