61 lượt xem

Chọn ngành, chọn trường học sinh THPT đừng chọn theo trào lưu

Thời điểm hiện tại, khi các trường đại học, cao đẳng đang tăng tốc quảng bá tuyển sinh thì câu hỏi được nhiều học sinh bậc phổ thông đặt ra nhất là nên chọn ngành nào, trường gì?

Chọn ngành, chọn trường học sinh THPT đừng chọn theo trào lưu
Chọn ngành, chọn trường học sinh THPT đừng chọn theo trào lưu

Theo nguồn Tin Giáo dục, hiện nay đứng trước một “ma trận” thông tin về các Trường tuyển sinh khiến cho các học sinh cảm thấy bị phân tâm. Nhiều bạn trẻ còn không biết mình mạnh ở điểm nào và bản thân thực sự muốn gì nên khá mông lung trong việc chọn ngành nghề tương lai, nghiêng sang xu hướng chọn theo trào lưu. Điều này được các chuyên gia đầu ngành Giáo dục nhận định “rất nguy hiểm” bởi vì nếu không đúng sở thích, không có lòng ham học thì các thí sinh rất khó nắm vững kiến thức, đồng thời nếu không có định hướng cho tương lai mà chỉ chọn theo trào lưu thì có chắc sau này ra trường các thí sinh đã có công việc ổn định. Vì thế, hôm nay các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổ chức buổi định hướng, chọn ngành nghề cho các thí sinh trước khi kỳ thi THPT Quốc gia sắp đến.

Thí sinh chọn nhầm ngành dễ thôi học giữa chừng

Các chuyên gia đầu ngành giáo dục cho rằng: chính những suy nghĩ thiếu nghiêm túc trong việc định hướng nghề nghiệp là nguyên do dẫn đến nhiều hệ lụy sau này như phải thôi học giữa chừng, thất nghiệp, không thể phát triển tương lai, cuối cùng là sau những năm tháng học ở giảng đường không thể tìm kiếm được một công việc ổn định. Theo các giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, điều khiến các chuyên gia giáo dục, đại diện nhiều trường đại học, cao đẳng lo lắng nhất chính là đa phần học sinh phổ thông chưa có thông tin đầy đủ về ngành nghề mà mình sẽ chọn. Nhiều học sinh còn không biết chọn trường đó là trường gì, thấy bạn chọn nên mình cũng chọn theo. Điều này dẫn đến hệ lụy bỏ học giữ chừng, tốt nghiệp nhưng lại treo ngành, do vậy, các thí sinh cần biết cách chọn lọc nguồn tin và tìm hiểu thật kỹ ngành nghề cùng với sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên gia, giáo viên và gia đình để có được hướng đi phù hợp, tránh được tình trạng thất nghiệp trong tương lai.

Tiến sĩ Nông Thi Tiến, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, học sinh phổ thông cần tận dụng tối đa các kênh thông tin để tìm hiểu sâu về ngành nghề mà mình yêu thích nhưng điều quan trọng nhất là phải tìm được trường uy tín, ngành học phù hợp để theo đuổi đến cùng và khẳng định bản thân sau khi tốt nghiệp.

Thí sinh nên chọn ngành có nhiều tiềm năng phát triển bản thân
Thí sinh nên chọn ngành có nhiều tiềm năng phát triển bản thân

Thí sinh nên chọn ngành có nhiều tiềm năng phát triển bản thân

Điều cốt lõi của những năm tháng học hành chính là có một công việc ổn định sau khi tốt nghiệp, vì thế vấn đề quan trọng nhất hiện nay các em học sinh phổ thông cần chú ý là học ngành gì để sau này ra trường có việc làm, sẽ không bị thất nghiệp trong tương lai. Bởi vì nếu chúng ta cứ tập trung vào một bậc học mà bản thân không đủ năng lực tiếp thu theo học thì rất dễ dẫn đến khả năng các thí sinh sẽ phải nghỉ học giữa chừng.

Theo thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược, nếu như tiêu chuẩn trước kia là chọn ngành học sao cho ra trường có việc làm ổn định, thu nhập tốt thì trong giai đoạn đất nước hội nhập sâu rộng như hiện nay đòi hỏi người trẻ phải đủ kiến thức, bản lĩnh để chọn ngành tạo ra ưu thế trong thị trường lao động. Không cần phải chọn ngành nghề quá cao siêu hay tìm cách vào trường đại học quá nổi tiếng mà quan trọng nhất là thí sinh phải chọn cho được ngành học tạo ra hướng phát triển sau này để các thí sinh có thể có kiến thức nền tảng để thích nghi tốt với nhiều lĩnh vực công việc khác nhau sau khi tốt nghiệp.

Để các thí sinh không bị lạc hướng thì ngay thời điểm này, mỗi học sinh cần đưa ra được điểm mạnh của bản thân và từ điểm mạnh đó các thí sinh hãy chọn lựa ngành mình yêu thích, ngành mình có thể đem lại thành công. Việc nghiêm túc đánh giá bản thân cùng với quá trình nghiên cứu kỹ, tham gia các buổi tư vấn sẽ giúp các bạn học sinh có cái nhìn cụ thể hơn, từ đó đưa ra những chọn lựa phù hợp với năng lực cũng như điều kiện gia đình.

Nguồn: Tuyensinhcaodangduochanoi.edu.vn