96 lượt xem

Có nhiều điểm đổi mới trong dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2018

Trong dự thảo Quy chế tuyển sinh 2018 mà Bộ vừa công bố có rất nhiều điểm thay đổi cả về điểm thi, quy chế và các thông tin tuyển sinh của các Trường Đại học, Cao đẳng.

Có nhiều điểm đổi mới trong dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2018
Có nhiều điểm đổi mới trong dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2018

Những thí sinh thi ngành Nghệ thuật sẽ được ưu tiên

Theo nguồn Tin Giáo dục, Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa công bố nhiều thay đổi trong quy chế tuyển sinh, theo đó những thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận thì được xét tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng với các trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường. Theo đó những thí sinh đạt giải, thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường.

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp Trung học hoặc tốt nghiệp Trung cấp các trường năng khiếu nếu đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc, mỹ thuật đã tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia, không có môn nào có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống thì sẽ được trường ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

Giảm điểm ưu tiên khu vực

Trong dự thảo sửa đổi còn nêu rõ khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực, cụ thể như sau: Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Theo đó, những học sinh có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi vùng cao theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hiện hành của Thủ tướng Chính phủ nếu học THPT tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Y Dược chính quy vào nhiều đợt trong năm
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Y Dược chính quy vào nhiều đợt trong năm

Các Trường được tuyển sinh vào nhiều đợt trong năm

Từ năm 2018, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ cho các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm, đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT trước khi thí sinh đăng kí xét tuyển ít nhất 15 ngày.

Trong năm 2018, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gánh vác sứ mệnh đào tạo ra nhân lực ngành Y chất lượng, đồng thời được Bộ giao chỉ tiêu tuyển sinh trên phạm vi cả nước thành nhiều đợt trong năm với điều kiện như sau: Đầu tiên Nhà trường thực hiện phương án xét tuyển hệ Cao đẳng chính quy với các thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc những thí sinh đã có giấy chứng nhận tốt nghiệp Kỳ thi THPT Quốc gia năm gần nhất. Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược cho biết, Nhà trường vẫn thực hiện việc xét tuyển học bạ THPT của các học sinh, đồng thời Nhà trường còn có nhiều chế độ miễn giảm học phí học bổng dành cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, điểm xét tuyển đầu vào Trường ở hệ số cao. Ngoài hệ đào tạo Cao đẳng chính quy thì nhà trường còn đào tạo Liên thông và Văn bằng 2 đáp ứng mọi nhu cầu học tập của các thí sinh trên cả nước.

Ngoài những điểm mới trên thì dự thảo sửa đổi còn quy định điểm sàn đầu vào cho ngành sư phạm và phải có học lực giỏi mới đủ tiêu chuẩn xét tuyển vào Trường. Vì thế các học sinh cần tự chủ ôn tập kiến thức để đạt điểm cao và đáp ứng được yêu cầu xét tuyển mà các trường đề ra.

Nguồn: Tuyensinhcaodangduochanoi.edu.vn