428 lượt xem

Cục Quản lý Dược cho biết sẽ có thêm 273.000 liều vắc xin phòng dại

Để có thể chuẩn bị đầy đủ nhất phương án phòng ngừa bệnh dại, Bộ Y tế khẳng định sẽ cung ứng đủ sẽ có thêm khoảng 273 nghìn liều phục vụ của người dân.

Cục Quản lý Dược cho biết sẽ có thêm 273.000 liều vắc xin phòng dại

Cục Quản lý Dược cho biết sẽ có thêm 273.000 liều vắc xin phòng dại

Theo tin tức cập nhật trên trang tin tức y dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì có thể nhận thấy mùa hè là mùa cao điểm của bệnh dại. Vì thế, nếu không cung ứng đủ lượng vắc xin phòng bệnh đầy đủ thì có thể gây khó khăn cho công tác phòng dịch.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các địa phương cung cấp đủ vắc xin bệnh dại

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, ở thời điểm hiện tại, có 5 vắc xin phòng dại được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam gồm: Verorab (sản xuất tại Pháp), Abhayrab, Indirab,Speeda và Rabipur (đều được sản xuất tại Ấn Độ) và số lượng đủ cung ứng.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm Việt Nam sử dụng khoảng 1.300.000 liều vắc xin. Trong khi đó, tổng số lượng nhập khẩu vắc xin phòng dại năm 2017 khoảng 1.467.000 liều.

Cục Quản lý Dược cho biết, trong năm 2018, các đơn vị dự kiến nhập về gồm: Vắc xin Verorab khoảng 493.000 liều; vắc xin Abhayrab khoảng 1.400.000 liều; vắc xin Indirab khoảng 300.000 liều; vắc xin Speeda đã nhập khẩu 2.200 liều trong năm 2018 và nếu các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu thì cơ sở tiếp tục nhập khẩu các lô tiếp theo.

Trong đó, với 2.200 liều vắc xin dại Speeda khi nhập về, do cơ sở chưa nộp hồ sơ thay đổi bổ sung nên Viện Kiểm định vắc xin quốc gia chưa thể cho xuất xưởng. Ngay sau khi nhận được hồ sơ bổ sung vào ngày 12/4/2018 của công ty này thì ngày 24/4/2018, Cục Quản lý Dược đã có công văn chấp nhận hồ sơ thay đổi bổ sung. Như vậy, 2.200 liều vắc xin này có thể xuất xưởng và đưa ra cung ứng cho các cơ sở tiêm chủng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nguy cơ sẽ không có đủ vắc xin phòng bệnh dại

Khi nhận được thông tin tại một số đơn vị, địa phương phản ánh về việc có nguy cơ chưa cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh dại, Cục Quản lý Dược đã chủ động liên hệ với các đơn vị có liên quan để tìm hiểu nguyên nhân thiếu vắc xin, số lượng vắc xin có nguy cơ bị thiếu và đề nghị các đơn vị, địa phương chủ động liên hệ với công ty nhập khẩu, cung ứng vắc xin để đặt hàng.

Cục Quản lý Dược cũng chủ động liên hệ với các công ty nhập khẩu, cung ứng vắc xin Veorab, Abhayrab, Indirab, Speeda đề nghị liên hệ và ưu tiên cung ứng vắc xin cho các đơn vị, địa phương có báo cáo thiếu vắc xin phòng dại. Ngoài ra, Cục cũng chủ động ưu tiên thẩm định nhanh các hồ sơ đăng ký đề nghị thay đổi, bổ sung đối với các vắc xin phòng dại hiện đang trong quá trình lưu hành tại Việt Nam (vắc xin Speeda và Indirab).

Cục Quản lý Dược cho biết, ngay trong tháng 5/2018 sẽ có thêm 273.000 liều vắc xin phòng bệnh dại được nhập về để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân.

Nguồn tuyensinhcaodangduochanoi.edu.vn