53 lượt xem

Đúc kết những “kinh nghiệm vàng” khi đi thi trắc nghiệm môn Toán

Việc Bộ Giáo dục quyết định chuyển môn Toán sang hình thức thi trắc nghiệm hẳn sẽ khiến nhiều thí sinh lo lắng, vì thế một vài kinh nghiệm làm bài thi môn Toán sẽ giúp các thí sinh thoát khỏi tình trạng này.

Đúc kết những “kinh nghiệm vàng” khi đi thi trắc nghiệm môn Toán
Đúc kết những “kinh nghiệm vàng” khi đi thi trắc nghiệm môn Toán

Sự khác biệt giữa Toán tự luận và Toán trắc nghiệm

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, sự thay đổi từ hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm khiến không ít thí sinh bỡ ngỡ, với dạng đề tự luận thì các thí  sinh cần tìm ra lời giải, sau đó đưa ra đáp án chính xác, điểm số cũng sẽ được tính theo các bước đúng trong lời giải của thí sinh. Còn với dạng đề thi trắc nghiệm thì các thí sinh sẽ tiếp nhận một câu hỏi và có đến 4 đáp án đúng, hình thức này không yêu cầu thí sinh diễn giải mà cần chọn đáp án đúng, nhưng phần thi trắc nghiệm này sẽ có 2 loại đáp án gây nhiễu đó là:

 • Phương án nhiễu xa: Tức là phương án này tách rời hẳn với đáp án đúng, học sinh dễ dàng tìm được đáp án ngay, ví dụ: đồ thị hàm bậc ba có 4 điểm cực trị.
 • Phương án nhiễu gần: tức là phương án này gần giống phương án đúng, đánh lừa học sinh rất dễ dàng, vì thế các thí sinh cần có kiến thức cơ bản vững chắc và khả năng suy luận tốt.

Khó khăn khi sĩ tử làm dạng bài trắc nghiệm môn Toán

Theo nguồn Tin Giáo dục tuyển sinh, khó khăn lớn nhất mà các sĩ tử khi làm bài trắc nghiệm là thời gian, bởi hầu hết kiến thức môn thi trắc nghiệm rất rộng, đòi hỏi các thí sinh phải vận dụng cả kiến thức trên lớp và các kỹ năng tính toán để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian ngắn. Nếu không thực sự quen với dạng bài này thì các thí sinh sẽ rất khó để hoàn thành tốt bài thi. Vì thế, để các thí sinh có thể phân bổ thời gian hợp lý thì các giảng viên khuyến cáo thời gian làm cho một câu trung bình như sau:

 • Câu hỏi dễ: thời gian làm bài là 1 phút
 • Câu hỏi trung bình: thời gian làm bài là 2 phút
 • Câu hỏi khó – cực khó: thời gian làm bài là 3,5 phút.

Trong trường hợp các bạn thí sinh không thể tìm ra đáp án đúng thì hãy áp dụng phương pháp “ khoanh nhầm còn hơn bỏ sót” để tránh bị mất điểm oan.

Phạm vi kiến thức môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018
Phạm vi kiến thức môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018

Phạm vi kiến thức trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018

Trong tháng 1 năm 2018, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa trong Kỳ thi THPT Quốc Gia 2018. Theo như đánh giá của một số chuyên gia đầu ngành Giáo dục thì đề năm nay khá hóc búa và đòi hỏi thí sinh cần nắm vững kiến thức sâu rộng. Đặc biệt là khi đề thi năm nay sẽ có cả kiến thức lớp 11 thay vì chỉ có kiến thức lớp 12 như năm ngoái. Do đó để đạt điểm cao cho Kỳ thi thì các thí sinh cần lập một kế hoạch ôn thi cụ thể và tuân thủ thật tốt.

Lĩnh vực kiến thức trong đề thi THPT Quốc Gia 2018

Môn Toán học mà môn học rất phức tạp và có rất nhiều chuyên đề ôn thi, vì thế các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tổng hợp kiến thức trong đề thi môn Toán THPT Quốc Gia 2018 để các thí sinh có để lập kế hoạch cụ thể:

Lĩnh vực giải tích bao gồm các phần kiến thức như sau:

 • Hàm số và ứng dụng
 • Mũ và Logarit
 • Nguyên hàm – tích phân
 • Số phức

Lĩnh vực hình học bao gồm các phần kiến thức như sau:)

 • Khối đa diện
 • Mặt cầu, mặt trụ, mặt nón
 • Phương pháp tọa độ không gian

Trên đây là những chia sẻ bổ ích về môn Toán học cho các sĩ tử chuẩn bị bước vào mùa thi năm tới, hi vọng các thí sinh sẽ làm bài tốt và chuẩn bị một tâm lý vững vàng, sẵn sàng bước qua mọi khó khăn.

Nguồn: Tuyensinhcaodangduochanoi.edu.vn