121 lượt xem

Hoãn xét xử vụ án hình sự khiến 8/18 bệnh nhân tử vong tại Hòa Bình đến 15/5

Sau khi thảo luận tại phòng nghị án, HĐXX vụ BVĐK Hòa Bình đã quyết định tạm hoãn phiên tòa và sẽ mở lại vào 8h ngày 15/5 tại trụ sở TAND TP Hòa Bình.

Hoãn xét xử vụ án hình sự khiến 8/18 bệnh nhân tử vong tại Hòa Bình đến 15/5

Hoãn xét xử vụ án hình sự khiến 8/18 bệnh nhân tử vong tại Hòa Bình đến 15/5

Theo trang tin tức y dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa tin thì phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và các đồng phạm vụ 8 người chết tại khoa chạy thận sẽ được tiến hành vào sáng 7/5 nhưng xem xét có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên HĐXX đã quyết định tạm hoãn đến 15/5 để triệu tập người có liên quan đến tòa.

Phiên tòa xét xử bác sĩ Lương và các đồng phạm đã bị hoãn đến ngày 15/5

Sáng 7/5, TAND tỉnh Hoà Bình mở phiên toà xét xử 3 bị cáo liên quan đến vụ tai biến y khoa khi chạy thận khiến 8 người tử vong tại BV Đa khoa Hoà Bình. Chủ toạ phiên toà là Thẩm phán Nghiêm Hoài Anh. Theo dự kiến, phiên toà diễn ra từ ngày 7 đến 11/5.

Tuy nhiên, trong phiên tòa hôm nay, 4 luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương đều vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên toà. Luật sư của các bị cáo Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc cũng vắng mặt và có đơn xin hoãn.

Khi được thẩm phán hỏi, cả 3 bị cáo đều không đồng ý toà xét xử khi vắng luật sư bào chữa.

Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ mở lại vào ngày 15/5.

Ông Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình thời điểm xảy ra vụ tai biến vắng mặt và có đơn đề nghị xử vắng mặt.

Sau ít phút hội ý tại phòng nghị án, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa. Phiên tòa dự kiến sẽ được mở lại vào ngày 15/5. Hoàng Công Lương tiếp tục được tại ngoại, các bị cáo khác được giao cho cảnh sát đưa về phòng tạm giam.

BS Lương bị buộc tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu qua nghiêm trọng”

Theo nội dung cáo buộc, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi – nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”. Bùi Mạnh Quốc đã trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quá trình thực hiện, Quốc sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc. Trong lúc thực hiện, do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Đồng thời, 29/5/2017, Quốc bỏ mặc cho việc hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng mà không thực hiện lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI như hợp đồng ký kết, sự việc khiến 8 người tử vong.

BS Lương bị buộc tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu qua nghiêm trọng”

BS Lương bị buộc tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu qua nghiêm trọng”

Trần Văn Sơn bỏ bê công việc khi là người được giao kiểm tra, giám sát việc thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình làm nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt, không theo dõi, giám sát theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Chiều 28/5/2017, khi trao đổi với Bùi Mạnh Quốc qua điện thoại, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng đã giao lại qua điện thoại cho điều dưỡng viên, không báo cáo cụ thể sự việc với lãnh đạo phòng.

Cáo trạng cũng xác định Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo. Ngày 20/4/2017, Hoàng Công Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017. Như vậy, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định. Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao. Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người tử vong.

Trước phiên tòa, ngày 20/4, Hoàng Công Lương đã có tâm thư gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, mong muốn vụ án được xét xử công khai, đúng người, đúng tội.

Nguồn xettuyencaodangduochanoi.edu.vn