958 lượt xem

Kiểm tra thường xuyên 18 bệnh viện công lập Hà Nội tự chủ tài chính

Sở Y tế Hà Nội vừa ký Quyết định số 511/QĐ-SYT giao quyền tự chủ tài chính năm 2018 (đợt 1) cho các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành Y tế Hà Nội.

Kiểm tra thường xuyên 18 bệnh viện công lập Hà Nội tự chủ tài chính

Kiểm tra thường xuyên 18 bệnh viện công lập Hà Nội tự chủ tài chính

Theo đó, trang tin tức y dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã cập nhật thông tin về việc Sở Y tế Hà Nội sẽ kiểm tra việc tự chủ về tài chính ở các bệnh viện công lập trên địa bàn trong đợt 1 này.

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra hoạt động tự chủ tài chính của các bệnh viện

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong 18 bệnh viện công lập của Hà Nội thực hiện tự chủ tài chính.

Theo đó, Hà Nội tiếp tục có thêm 13 bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính. Năm 2017, Hà Nội đã có 5 bệnh viện tự chủ tài chính. Như vậy, ngành Y tế Hà Nội hiện có 18 bệnh viện công lập tự bảo đảm chi phí hoạt động.

Đó là: Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da liễu Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh, Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.

Ngoài ra, Hà Nội còn có 36 đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm một phần chi phí hoạt động, bao gồm 3 bệnh viện là Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Phục hồi chức năng và Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức; 4 trung tâm chuyên khoa là Trung tâm Cấp cứu 115, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Trung tâm Giám định y khoa Hà Nội, Trung tâm Pháp y Hà Nội và 29 Trung tâm Y tế các quận, huyện.

Còn lại 6 đơn vị sự nghiệp do ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ chi phí hoạt động là  4 bệnh viện (Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức, Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương và Bệnh viện 09); Trung tâm tư vấn dịch vụ Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì.

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra hoạt động tự chủ tài chính của các bệnh viện

Sở Y tế Hà Nội kiểm tra hoạt động tự chủ tài chính của các bệnh viện

Công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện công lập tăng khi tự chủ tài chính

Theo báo cáo công tác khám chữa bệnh 3 tháng đầu năm 2018 của Sở Y tế cho thấy, các chỉ tiêu thực hiện công tác khám chữa bệnh đều tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Cụ thể, tổng số lượt khám bệnh là 1.499.202 lượt, tăng 1,15 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Bổ sung giường bệnh kế hoạch năm 2018 tăng thêm 260 giường. Số người bệnh nằm điều trị nội trú và ngoại trú 3 tháng đầu năm đều tăng so với cùng kỳ năm 2017 lần lượt là 1,02 lần và 1,24 lần. Công suất sử dụng giường bệnh tính theo giường kế hoạch 3 tháng đầu năm là 103,5%, tính theo giường thực kê là 82,3%. Như vậy, về tổng thể toàn ngành không còn tình trạng người bệnh phải nằm ghép.

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các bệnh viện trong toàn ngành đã chủ động triển khai một số hoạt động như cải tiến quy trình khám chữa bệnh tại khoa khám bệnh, tăng cường điều trị ngoại trú tại khoa khám bệnh đối với những trường hợp nhẹ, bệnh mạn tính để giảm tải điều trị nội trú; nâng cao chất lượng chuyên môn kỹ thuật, đa dạng hóa các loại hình chăm sóc và điều trị người bệnh, trong đó thực hiện phân tuyến kỹ thuật phù hợp với tuyến điều trị, năng lực khám và chữa bệnh của các tuyến, phát triển kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu; củng cố và nâng cao năng lực các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực; đẩy mạnh hoạt động khoa xét nghiệm; thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh trong toàn ngành; thực hiện công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Đối với công tác tự chủ bệnh viện, trong thời gian qua, một số đơn vị về cơ bản đã triển khai thực hiện tự chủ tại đơn vị như xây dựng phương án tự chủ; phổ biến, quán triệt về cơ chế tự chủ cho cán bộ viên chức, người lao động hiểu và nâng cao nhận thức; ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện, phần mềm kế toán trong quản lý tài chính; xây dựng các quy trình quản lý vật tư, quản lý trang thiết bị, quy trình tiếp đón bệnh nhân khám chữa bệnh; phối hợp với Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP giải quyết những vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT và việc tạm ứng kinh phí khám chữa bệnh; thực hiện tốt công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí cũng như triển khai một số hoạt động dịch vụ để tăng thêm nguồn thu cho đơn vị.

Nhưng việc tự chủ tài chính tại các bệnh viện cũng gặp phải không ít khó khăn. Một số đơn vị nhân lực vượt quá định mức, việc sắp xếp nhân lực tại một số khoa phòng chưa phù hợp, trình độ chuyên môn của bác sĩ và điều dưỡng chưa cao nên khả năng đáp ứng cho công tác tự chủ còn hạn chế, chưa định hướng được mũi nhọn phát triển của bệnh viện. Việc bố trí các khoa phòng cũng chưa hợp lý, danh mục kỹ thuật còn ít, bảo hiểm xuất toán chủ yếu do lỗi chủ quan của đơn vị. Về công tác kế hoạch tài chính, một số đơn vị đã thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên, tuy nhiên chưa có giải pháp tăng thêm nguồn thu; cơ sở hạ tầng xuống cấp, trang thiết bị ít được đầu tư do vậy không đáp ứng đủ và kịp thời cho nhu cầu của người bệnh…

Để thực hiện tốt công tác tự chủ bệnh viện theo đúng lộ trình, các đơn vị cần đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, xây dựng phương án giao chỉ tiêu chuyên môn xuống các khoa phòng; thay đổi tư duy của cán bộ viên chức, tìm cách thu hút nguồn thu, biện pháp giảm chi; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, khám chữa bệnh theo yêu cầu để tăng nguồn thu cho đơn vị. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin, thanh quyết toán BHYT, lưu ý cập nhật số liệu bệnh nhân theo giờ, theo ngày.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tự chủ tài chính có nghĩa là tự chủ về thu – chi. Tuy nhiên, việc giao quyền tự chủ cho các bệnh viện công, không có nghĩa bệnh viện muốn làm gì thì làm. Bởi lẽ, khi được giao quyền tự chủ về tài chính sẽ khó tránh được trường hợp bệnh viện lấy chi phí từ dịch vụ bù đắp cho các hoạt động và có thể có tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế để tăng nguồn thu.

Để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh cũng như sự hài hòa lợi ích của bệnh viện, Sở Y tế sẽ thường xuyên chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm quy định về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và quy định của pháp luật về quản lý tài chính. Song song với việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước cần thực hiện cơ chế kiểm soát chéo giữa người bệnh và bệnh viện; phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật.

Nguồn theo Báo VNE- tuyensinhcaodangduochanoi.edu.vn