59 lượt xem

Năm 2018 sẽ có nhiều đổi mới về ngành Giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra nhiều đề án cũng như chính sách đổi mới cho ngành Giáo dục nước nhà sẽ được áp dụng trong năm 2018.

Năm 2018 sẽ có nhiều đổi mới về ngành Giáo dục
Năm 2018 sẽ có nhiều đổi mới về ngành Giáo dục

Quy định “điểm sàn” cho ngành sư phạm

Theo nguồn Tin Giáo dục, trong năm 2018 sẽ không còn mức quy định điểm sàn xét tuyển đại học, tuy nhiên để nâng cao chất lượng đầu vào và đảm bảo chất lượng giáo dục trong năm học thì Bộ GD-ĐT sẽ quy định ngưỡng điểm sàn riêng đối với các trường đại học, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên. Theo đó, Bộ cũng sẽ rà soát, quy hoạch lại hệ thống các trường sư phạm, đồng thời đổi mới phương thức xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với nhóm/ngành đào tạo giáo viên dựa trên nhu cầu sử dụng giáo viên của các địa phương, điều kiện đảm bảo chất lượng của từng trường.Mặt khác, các trường có chất lượng dạy và học cao, uy tín sẽ được chọn làm trung tâm, trường khác sẽ chuyển đổi hoạt động để trở thành phân hiệu hay vệ tinh của trường trung tâm để trước mắt tập trung vào nhiệm vụ đào tạo lại đội ngũ giáo viên.

Ngoài ra, Bộ cũng triển khai các giải pháp khác để nâng cao chất lượng đào tạo, khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở các cấp, bậc học. Đồng thời, nhiều chính sách đãi ngộ cũng sẽ được thực hiện đối với đội ngũ nhà giáo và những người học ngành sư phạm để tạo động lực và thu hút nhân tài hơn cho ngành này.

Bỏ “cấm thi” vào lớp 6

Theo giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, từ năm học 2018 – 2019, các trường sẽ được phép thi tuyển, dựa vào học bạ và kết quả học tập các năm của học sinh. Theo đó, năm 2018 các trường có thể tổ chức những bài kiểm tra đánh giá năng lực bằng tiếng Anh và tự luận để việc xét tuyển dễ dàng hơn, đồng thời tránh tình trạng phải chọn lựa quá nhiều hồ sơ giống nhau. Theo các chuyên gia đầu ngành Giáo dục nhận định: Quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho các trường tuyển sinh chất lượng và công bằng hơn.

Đây là một phương án tích cực và phù hợp với việc tinh giảm các cuộc thi trước đó của Bộ GD-ĐT. Việc này sẽ giảm tải áp lực học cũng như tạo điều kiện cho các em học sinh có một mùa nghỉ hè đúng nghĩa. Tuy nhiên nhiều trường có thể rơi vào thế bí khi rất nhiều hồ sơ đẹp mà chỉ tiêu tuyển sinh lại rất thấp. Cùng với đó, các trường “điểm” tuyển sinh đầu cấp được dự báo sẽ có lượng hồ sơ đăng ký đầu vào cao hơn nhiều so với những năm trước và có thể tái diễn chuyện ôn thi, luyện thi.

Chốt phương án thi THPT quốc gia năm 2018 thuận lợi cho các thí sinh
Chốt phương án thi THPT quốc gia năm 2018 thuận lợi cho các thí sinh

Chốt phương án thi THPT quốc gia

Bộ GD-ĐT đã chốt phương án cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Theo đó, lộ trình tổ chức tuyển sinh vẫn giữ ổn định như năm cũ nhưng cũng có một số đổi mới là cho phép học sinh thi trên máy thay vì việc làm bài thi trên giấy. Đồng thời, điểm mới nữa trong đề thi THPT Quốc gia đó là kiến thức các môn thi sẽ có cả chương trình học của lớp 11. Bộ sẽ phân hóa câu hỏi cho toàn bài thi, đồng thời nâng cao chất lượng câu hỏi và từng bước định hướng nội dung theo lộ. Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ gồm 5 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trong đó, 3 bài thi là bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học tự nhiên hoặc bài thi Khoa học xã hội.

Trong năm 2018 sẽ hứa hẹn có nhiều đổi mới vượt trội cho ngành Giáo dục, tăng sự phát triển vượt bậc cho ngành cũng như tìm kiếm được nhiều phương pháp thuận lợi cho học sinh.

Nguồn: Tuyensinhcaodangduochanoi.edu.vn