67 lượt xem

Ngừng đào tạo hệ dân sự trong các Trường đào tạo Công an, Quân đội năm 2018

Một thông tin đáng chú ý cho các thí sinh chuẩn bị bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ ngừng đào tạo hệ dân sự công an, quân đội theo Nghị quyết 09 của Ban chấp hành Trung ương.

Ngừng đào tạo hệ dân sự tại các trường thuộc Khối ngành công an, quân đội trong năm 2018
Ngừng đào tạo hệ dân sự tại các trường thuộc Khối ngành công an, quân đội trong năm 2018

Ngừng đào tạo hệ dân sự tại các trường thuộc Khối ngành công an, quân đội trong năm 2018

Theo nguồn Tin Giáo dục, quyết định này là một tin đáng buồn cho những thí sinh có ý định thi tuyển vào các hệ dân sự công an, quân đội. Với sức hút về đào tạo cũng như cơ hội việc làm ổn định từ ngành này, đây là khối ngành chưa bao giờ giảm sức nóng với tất cả thí sinh trên cả nước, vì thế việc lựa chọn học dân sự ở các trường này cũng đem đến nhiều cơ hội cho các bạn học sinh. Nhưng mới đây theo Nghị định số 09 của Trung ương, việc dừng đào tạo hệ dân sự trong khối ngành công an, quân đội sẽ được thực hiện trong năm tới. Theo báo cáo nhiều trường Đại học, cơ sở giáo dục đào tạo hoạt động nhưng không đem lại hiệu quả cao sẽ tiến hành sát nhập hoặc giải thể. Một số trường Trung cấp cũng sẽ sát nhập với trường Cao đẳng nếu quá trình hoạt động riêng không tốt. Cũng chiếu theo Nghị quyết này, hệ dân sự sẽ được dừng triển khai ở một số trường đào tạo ngành công an, quân đội bắt đầu từ năm 2018.

Hầu hết các trường Đại học, Học viện thuộc khối ngành công an, quân đội hoặc hệ thống các trường Cao Đẳng đều có đào tạo hệ dân sự bên cạnh hệ quân sự trong khối trường này. Hệ dân sự được lấy điểm đầu vào bằng Kỳ thi THPT Quốc Gia, đồng thời điểm thi Đại học giống như hệ quân sự và cũng có mức độ cạnh tranh khốc liệt như các Trường đào tạo khác.  Nhưng mức độ cạnh tranh sẽ không cao bằng hệ quân sự và theo học hệ dân sự này các thí sinh cũng phải đóng học phí theo Trường, sau khi tốt nghiệp các thí sinh cũng tự chủ động và xin việc làm. Những cử nhân ra trường hệ dân sự trong các Trường đào tạo công an, quân đội sẽ được cấp bằng của ngành học tương đương với các cử nhân hệ quân sự nhưng khi tìm kiếm việc làm thì các cử nhân này cũng được ưu tiên khá nhiều. Có lẽ đây cũng chính là lí do khiến học sinh đổ xô thi vào các trường công an, quân đội.

Dừng tuyển sinh hệ dân sự khiến thí sinh lo lắng
Dừng tuyển sinh hệ dân sự khiến thí sinh lo lắng

Dừng tuyển sinh hệ dân sự khiến thí sinh lo lắng

Việc Bộ Giáo dục dừng tuyển sinh hệ dân sự trong khối trường công an, quân đội khiến nhiều thí sinh lo lắng, nhưng cũng khó có thể phủ nhận rằng việc đào tạo hệ dân sự khác biệt hoàn toàn so với hệ quân sự khi sinh viên phải tự túc về vấn đề ăn uống cũng như công việc sau khi ra trường. Vì thế, việc giảm chỉ tiêu đào tạo nghiêm ngặt của khối ngành quân đội, công an đã khiến cho đặc thù ngành này không được phát huy tối đa.

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc quy hoạch đào tạo các trường đại học, cao đẳng cũng là điều các thí sinh chuẩn bị bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia cần quan tâm. Hiện nay, có khá nhiều trường đại học, cao đẳng không đủ chỉ tiêu để đào tạo ngành học. Việc duy trì các ngành học không đạt tiêu chuẩn chất lượng gây ra nhiều lãng phí và tốn kém về kinh tế nhưng việc dừng đào tạo hệ dân sự tại các trường thuộc khối quân đội, công an khuyến khích các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng và tổ chức các cơ sở giáo dục để đào tạo.

Nguồn: Tuyensinhcaodangduochanoi.edu.vn