89 lượt xem

Những ai không được ăn nội tạng động vật?

Nội tạng động vật là món ăn ưa thích của nhiều người nhưng có phải ai cũng là những đối tượng được sử dụng nguồn thực phẩm này một cách tùy thích hay không?

Nội tạng động vật có thể rất tốt với mọi người nhưng với bạn thì không!

Nội tạng động vật có thể rất tốt với mọi người nhưng với bạn thì không!

Dinh dưỡng trong phủ nội tạng động vật

Khi quyết định dung nạp bất kì nguồn thực phẩm nào thì người tiêu dùng cần biết dinh dưỡng của nguồn thực phẩm, sau đó mới quyết định có nên tiếp tục dùng chúng hay không? Một số thành phần dinh dưỡng có nhiều trong các phủ tạng, đó chính là chất đạm, chất béo. Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng DượcTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các loại tim, gan của động vật chứa nhiều sắt và vitamin A nhưng chúng lại chứa rất nhiều chất béo, đặc biệt là cholesterol rất cao, vì thế khi sử dụng nội tạng động vật chúng ta cũng cần sử dụng khoa học, không nên lạm dụng.

Tim, gan, thận có tác dụng cung cấp chất sắt  cho cơ thể, dưỡng chất này rất quan trọng cho phụ nữ mang thai và trẻ em, nhưng ngược lại, vì các loại phủ tạng đều chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa, hay một số các bệnh về đường tiêu hóa. Vì thế, mà chúng ta cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, đảm bảo dinh dưỡng mà không nguy hại đến sức khỏe con người.

Nội tạng động vật có thể rất tốt với mọi người nhưng với bạn thì không!

Theo nguồn Tin tức Y Dược, nội tạng động vật là món ăn ưa thích của rất nhiều người, chúng có thể là nguồn dinh dưỡng dồi dào nhưng lại có thể là “kẻ thù” với nhiều người khác. Với trẻ em, phụ nữ có thai cho con bú, người thiếu máu thiếu sắt, người trẻ tuổi thì có thể bổ sung nhưng cần bổ sung một cách khoa học, không lạm dụng. Đồng thời khi mua nên mua những thực phẩm sạch, còn tươi không mua các thực phẩm ôi thiu để tránh gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Còn những người cao tuổi, thừa cân – béo phì nên ăn hạn chế, người mắc các bệnh tăng mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, thận hư nhiễm mỡ, suy tim thì không nên ăn các loại phủ tạng.

Quan niệm: “Ăn gì bổ nấy” có đúng?
Quan niệm: “Ăn gì bổ nấy” có đúng?

Quan niệm: “Ăn gì bổ nấy” có đúng?

Theo các giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược cho biết, Quan niệm: “Ăn gì bổ nấy” là quan niệm sai lầm, không có cơ sở khoa học. Có rất nhiều người người cho rằng ăn óc bổ óc, hoặc cho trẻ ăn óc của động vật để trẻ thông minh hơn là không đúng, trong óc lợn hàm lượng dinh dưỡng rất thấp mà nhưng hàm lượng cholesterol lại rất cao. Do đó, nếu trẻ dung nạp quá nhiều óc lợn thì có thể gây thừa cân, béo phì, thậm chí ảnh hưởng đến phát triển trí não.

Ngoài óc động vật thì thận cũng là nội tạng mà nhiều người sử dụng để đúng như quan niệm”ăn gì bổ nấy” nhưng điều này thì vẫn hoàn toàn chưa đúng và chưa có khoa học, nhất là những người bị suy thận đặc biệt phải giảm chất đạm. Những bệnh nhân bị mắc bệnh thân hư nhiễm mỡ hay mắc các bệnh về rối loạn. Vì thế khi mắc bệnh nhận thì bệnh nhân không nên ăn thận vì sẽ làm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Ngoài ra, khi mắc các bệnh về tim mạch sử dụng nhiều nội tạng động vật thì lượng cholesterol trong máu tăng cao càng làm cho biến chứng bệnh này trở lên nguy hiểm, khó kiểm soát, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, không phải ai cũng có thể sử dụng nội tạng động vật mà có thể sử dụng nhưng sử dụng một cách vừa phải, có khoa học, tuyệt đối không lạm dụng, tránh tối da các biến chứng bệnh có thể xảy ra.

Nguồn: Tuyensinhcaodangduochanoi.edu.vn