65 lượt xem

Những lưu ý về chế độ ăn uống dịp Tết cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường đang gia tăng “chóng mặt” trên toàn thế giới, vậy Tết đến, xuân về người bệnh tiểu đường cần chú ý điều gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau?

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh phổ biến ở nước ta, chúng đang có dấu hiệu gia tăng và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến bệnh tiểu đường là do có sự đề kháng insulin hay sự thiếu hụt sản xuất insulin, vì vậy lượng đường glucose không được đưa từ máu vào trong tế bào. Khi đó, cơ thể không sản xuất đủ hay không sử dụng được insulin, tế bào không thể dùng glucose tạo ra năng lượng, đường huyết sẽ tăng cao từ đó hình thành bệnh tiểu đường.

Có rất nhiều cách để bệnh nhân có thể nhận biết căn bệnh tiểu đường, nếu bệnh nhân luôn có cảm giác đói và thèm ăn nhiều hay khát nước thì có thể đây là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Khi bệnh tiểu đường đã ở mức độ nặng, làm xét nghiệm đã có đường glucose thì có thể thấy các vi sinh vật đậu vào. Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn khiến nhiều người ăn uống tốt nhưng vẫn bị sụt cân, đồng thời người luôn thấy mỏi mệt, chân tay tê mỏi và nhiều dấu hiệu bệnh nguy hiểm khác.

Người bệnh tiểu đường cần làm gì trong dịp Tết đến Xuân về?
Người bệnh tiểu đường cần làm gì trong dịp Tết đến Xuân về?

Người bệnh tiểu đường cần làm gì trong dịp Tết đến Xuân về?

Tết đến Xuân về là lúc gia đình sum họp bên những mâm cơm, vì thế chế độ ăn uống lúc này của người bệnh có thể rất phong phú nhưng sẽ rất phiền toái nếu người bệnh không tự kiểm soát chế độ ăn của mình, nếu không cẩn thận thì người bệnh có thể làm cho bệnh trở nên nguy hiểm hơn, vì vậy, người tiểu đường nên lưu ý những gì trong dịp Tết sắp đến?

Theo giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân trong dịp Tết thì trước kỳ nghỉ Tết bệnh nhân nên khám bệnh để xác định lại chỉ số đường huyết, từ đó các Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cũng như chế độ ăn uống phù hợp và chỉ định bệnh nhân dùng những loại thuốc hợp lý. Bệnh nhân không nên tự sử dụng các loại thuốc khi chưa có sự cho phép của các Bác sĩ chuyên khoa, nếu không tuân thủ thì rất nguy hiểm cho việc giữ bình ổn chỉ số đường huyết. Ngoài chuẩn bị đủ số lượng thuốc tiểu đường trong dịp Tết thì bệnh nhân nên chuẩn bị thêm các loại thuốc của bệnh khác mà mình đang mắc cùng với tiểu đường để phòng ngừa các biến chứng bệnh có thể xảy ra.

Theo nguồn Tin tức Y Dược, không chỉ thuốc quan trọng với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường mà trong dịp Tết thì người bệnh cần đưa ra chế độ ăn uống hợp lý, bởi vì nếu bệnh nhân không ăn kiêng hợp lý thì rất có thể làm chỉ số đường huyết tăng cao, nhất là dịp Tết có sử dụng nhiều chất uống chứa cồn, bánh kẹo chứa hàm lượng đường cao. Theo thống kê từ nguồn Tin Y tế – sức khỏe, những năm gần đây, sau dịp Tết cổ truyền, có nhiều người bệnh tiểu đường phải đến với các khoa nội tiết và đái tháo đường hoặc bệnh viện cấp cứu vì bị tăng đường máu, thậm chí có nhiều người còn rơi vào trạng thái hôn mê sâu, tử vong nguy hiểm đều bắt đầu từ nguyên nhân không thực hiện đúng chế độ ăn và điều trị bệnh. Rất nhiều người trong số đó đã chủ quan, tự ý bỏ điều trị bệnh hoặc tự cho mình “tạm ngừng” điều trị hoặc uống thuốc không đều, ăn uống không kiêng kem đúng mức.

Bệnh tiểu đường có thể để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm, vì thế ngoài việc kiêng kem thì bạn cần ăn thêm các loại rau xanh, vận động thể dục thường xuyên để rèn luyện sức khỏe, bảo đảm không để lại biến chứng bệnh sau Tết.

Nguồn: Tuyensinhcaodangduochanoi.edu.vn