71 lượt xem

Những thông tin mới nhất về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thí sinh nên cập nhật

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức ban hành Thông tư Quy chế thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017.

Những thông tin mới nhất về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thí sinh nên cập nhật
Những thông tin mới nhất về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thí sinh nên cập nhật

Theo nguồn Tin Giáo dục mới đây, Bộ vừa công bố, sửa đổi một số sự thảo trong Kỳ thi THPT Quốc gia và công nhận xét bằng tốt nghiệp cho các thí sinh tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia năm trước.  Một số thông tin mà nhiều thí sinh và dư luận quan tâm sẽ được chúng tôi cập nhật sau đây:

Bài thi chủ yếu là hình thức trắc nghiệm

Trong Kỳ thi THPT quốc gia 2017, hình thức thi được tổ chức thành 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT, tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT. Theo đó, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp của nhóm tự nhiên và xã hội. Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Theo các giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các thí sinh được lựa chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp để tăng cơ hội xét tuyển vào ĐH, Cao đẳng. Nếu bài thi nào đạt điểm cao hơn thì sẽ được chọn để tính điểm xét tốt nghiệp. Ngoài ra, những thí sinh tự do phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường ĐH, CĐ.

Mỗi một tỉnh thành trực thuộc Trung ương trên cả nước là một cụm thi
Mỗi một tỉnh thành trực thuộc Trung ương trên cả nước là một cụm thi

Mỗi một tỉnh thành trực thuộc Trung ương trên cả nước là một cụm thi

Theo quy chế mới của Bộ Giáo dục, mỗi tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tổ chức 1 cụm thi do do Sở GDĐT chủ trì, dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Theo đó, Bộ cũng sẽ điều động cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ đến các cụm thi để phối hợp tổ chức thi.

Trưởng ban Chỉ đạo của Kỳ thi là lãnh đạo Bộ GD-ĐT, phó trưởng ban thường trực là Thứ trưởng Bộ GD-ĐT. Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh do lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng ban, phó trưởng ban thường trực là giám đốc sở GD-ĐT. Hội đồng thi do giám đốc các sở GD-ĐT ra quyết định thành lập và Chủ tịch hội đồng là giám đốc sở giáo dục hoặc phó giám đốc sở được ủy quyền. Mỗi hội đồng thi sẽ có mã riêng thống nhất trong toàn quốc. Số báo danh của thí sinh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ gồm mã của hội đồng thi của tỉnh và 6 chữ số đánh theo thứ tự tăng dần, từ 000001 đến hết thí sinh. Bộ GD-ĐT sẽ quản lý dữ liệu thi, đồng thời các hội đồng thi công bố kết quả thi sau khi chuyển dữ liệu kết quả thi về Bộ. Các sở GD-ĐT sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, các trường ĐH, CĐ sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh năm học 2018.

Các môn thi thành phần quy về điểm 10

Trong dự thảo sửa đổi, quy chế thi cũng được nêu rõ, theo đó đề thi phải đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản và yêu cầu nâng cao để đáp ứng yêu cầu tuyển sinh ở trình độ Đại học, Cao đẳng. Điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm được quy về thang điểm 10 đối với toàn bài và cả đối với các môn thi thành phần của các bài thi tổ hợp. Bài thi tự luận môn Văn sẽ được chấm theo sự hướng dẫn chấm có đáp án và thang điểm chuẩn của Bộ GDĐT, bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25 và không quy tròn điểm.

Thông tư này của Bộ sẽ có hiệu lực trong đầu tháng 3 tới đây, vì thế các thí sinh nên tự chủ động ôn luyện kiến thức cho mình và chuẩn bị một tâm lý tốt cho kỳ thi quan trọng sắp đến.

Nguồn: Tuyensinhcaodangduochanoi.edu.vn