170 lượt xem

Những vấn đề “nổi cộm” được “thổi” trong kịch bản Táo Quân năm 2018

Những vấn đề “nổi cộm” được “thổi” trong kịch bản Táo Quân năm 2018 giống như một bức tranh thu nhỏ về toàn cảnh xa hội diễn ra trong năm qua với cách diễn ấn tượng từ các danh hài, nghệ sĩ.

Những vấn đề “nổi cộm” được ghi lại dưới những ống kính “sắc nét”
Những vấn đề “nổi cộm” được ghi lại dưới những ống kính “sắc nét”

Những vấn đề “nổi cộm” được ghi lại dưới ống kính “sắc nét”

Chỉ còn ít ngày nữa là Tết Nguyên đán 2018 nên trong những ngày này không ít khán giả đồn đoán về kịch bản Táo quân năm 2018 trên mạng xã hội sẽ có nhiều sự biến đổi. Đây có lẽ là điều thường diễn ra trong các năm bởi đây không chỉ là chương trình mang ý nghĩa giải trí tinh thần có sức ảnh hưởng lan tỏa rộng rãi mà còn là chương trình trình hài kịch đậm chất báo chí, họ dám đưa những “ống kính ngầm” về những lĩnh vực Y tế, Kinh tế, Giáo dục, Giao thông…… Không chỉ vậy mà Kịch bản Táo Quân còn “chĩa mũi nhọn” vào những vấn đề thực sự tạo nên sức nóng trong lòng dư luận lên sân khấu để mọi người cùng xem và suy ngẫm.

Với những gì đã thể hiện trong chương trình Táo quân VTV suốt 15 năm qua, nhiều người dự đoán về những vấn đề có thể được góp mặt trong chương trình cuối năm như vụ thu phí ở BOT Cai Lậy – Tiền Giang, các vụ việc bạo hành trẻ em liên tiếp bị lên án, nạn bạo hành bác sĩ, vụ thuốc giả, thuốc kém chất lượng “lộng hành”, đường dây nóng của Bộ Y tế trong lĩnh vực Y tế. Bên cạnh đó, nhưng nguồn tin về những cơn mưa điểm 10 trong Kỳ thi THPT Quốc gia hay nghịch lý 29 điểm vẫn trượt đại học và sự việc gây xôn xao dư luận cuối năm 2017 là việc đề xuất cải cách tiếng Việt của GS.TS Bùi Hiền trong lĩnh vực Giáo dục có thể được nhắc đến.

Kịch bản Táo Quân liên tục được thay đổi và chỉnh sửa để đưa ra được hết những vấn đề nổi cộm
Kịch bản Táo Quân liên tục được thay đổi và chỉnh sửa để đưa ra được hết những vấn đề nổi cộm

Đây là một trong những dữ kiện nổi bật được dư luận đặc biệt quan tâm sẽ hứa hẹn tạo lên một “tâm bão” vào đêm Giao thừa. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải tiết lộ, kịch bản của Táo quân hàng năm thường được bắt đầu viết vào khoảng tháng 9 và được thực hiện bởi một đội ngũ từ 5 đến 6 người, tổng hợp lại sao cho hoàn chỉnh với những nét hài hoà kèm hài hước, mới mẻ, sáng tạo và đặc biệt có sự kịch tính trong suốt 3 tiếng thời lượng chương trình. Mỗi khâu, nhân vật sẽ được đảm nhiệm bởi một thành viên viết kịch bản. Cũng theo đảo diễn Thanh Hải, kịch bản Táo quân bên cạnh chuyện viết hài thì còn có tính báo chí nhân văn ở đó.

Không cố định mà kịch bản Táo quân năm 2018 sẽ liên tục được chỉnh sửa trong quá trình luyện tập, để phù hợp với khả năng, chất hài hước của từng diễn viên cũng như dữ kiện đang diễn ra hàng ngày trong đời sống. Theo đó dù đã có đội ngũ biên tập lên kịch bản sườn nhưng trong quá trình diễn tập vẫn có thể thay đổi, hoàn thiện theo sự góp ý của mỗi nghệ sĩ.

Kịch bản Táo Quân có nét đặc sắc riêng mà không theo mô típ bộ phim nào

“Người phán xử” hay “Sống chung với mẹ chồng” là 2 bộ phim Hot trong năm vừa qua, có nhiều nguồn tin hỏi đạo diễn Thanh Hải: Liệu sẽ có tình tiết phim được phỏng theo mô tip của 2 bộ phim này không? Thì đạo diễn Thanh Hải trả lời rằng: “Có thể sẽ đưa một vài tình tiết vào chương trình nếu phù hợp kịch bản chứ không xây dựng kịch bản Táo Quân theo mô tip phim nào”.

Kịch bản Táo Quân có nét đặc sắc riêng mà không theo mô típ bộ phim nào
Kịch bản Táo Quân có nét đặc sắc riêng mà không theo mô típ bộ phim nào

Cũng theo chia sẻ từ vị đạo diễn này trong vấn đề đa dạng hóa diễn viên hai miền, đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho hay, ê kip rất có thành ý muốn được mời các diễn viên hài phía Nam như Trấn Thành, Trường Giang tham gia, tuy nhiên việc để dàn nghệ sĩ hai miền cùng luyện tập với nhau sẽ gặp nhiều khó khăn về thời gian, lịch trình. Do đó, chương trình Táo quân năm 2018 của VTV không có sự tham gia của các nghệ sĩ hài miền Nam.

Chỉ còn gần hơn 1 tuần nữa là chúng ta lại cùng nhau quây quần bên gia đình, ngồi trước tivi hồi hộp xem Táo quân và đón chào thời khắc Giao thừa thiêng liêng. Cùng chờ đón Táo Quân 2018 với thật nhiều tiếng cười và ý nghĩa sâu xa bên trong, mong rằng Táo quân năm nay vẫn giữ được chất riêng của mình và vẫn mãi là món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt như suốt 15 năm qua!

Nguồn: Tuyensinhcaodangduochanoi.edu.vn